"Tro tàn rực rỡ" thắng áp đảo 5 giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam 2023

06:25 25-05-2024

Không quá bất ngờ khi bộ phim điện ảnh "Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên "ẵm" cùng lúc 5 giải thưởng của Liên hoan phim Việt Nam 2023.

 
 
Phim "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn với 5 giải thưởng tại Liên hoan phim Việt Nam 2023. Ảnh: Đoàn làm phim

Ở hạng mục điện ảnh, 16 phim được lựa chọn để dự thi gồm: Đất rừng phương Nam, Tro tàn rực rỡ; Em và Trịnh; Nhà bà Nữ; 578; 9; Cô gái từ quá khứ; Con Nhót mót chồng; Đào, phở và piano; Người vợ cuối cùng; Hồng Hà nữ sĩ, FANTI; Hoa nhài; Kẻ ẩn danh; Mẹ ơi, Bướm đây và Mười: Lời nguyền trở lại.

Giải thưởng quan trọng nhất Bông Sen Vàng đã được BTC Liên hoan phim Việt Nam trao cho “Tro tàn rực rỡ”. Lên sân khấu nhận giải, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ:"Tôi vẫn còn khó tin vì bản thân làm phim này sau 10 năm không làm được phim. Làm ra một bộ phim rất khó khăn. Sau 2 năm COVID-19, nền sản xuất phim Việt Nam còn khó khăn hơn nữa. Vì thế để nền sản xuất phim Việt Nam phát triển mạnh mẽ, rất mong sự thấu hiểu và ủng hộ của tất cả".

Trước đó, ”Tro tàn rực rỡ” cũng được xướng danh tại nhiều LHP quốc tế và giải Cánh Diều Vàng 2023 cho Phim truyện điện ảnh hay nhất.

Ngoài giải thưởng quan trọng nhất, phim điện ảnh “Tro tàn rực rỡ” còn nhận thêm 4 giải thưởng khác gồm: Quay phim xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Lê Công Hoàng. Tro tàn rực rỡ cũng là bộ phim được chọn đi dự giải Oscar 2024.

Năm nay, Bông Sen Bạc được BTC trao cho các phim: Em và Trịnh; Mẹ ơi, Bướm đây và Đào, Phở và Piano. Ngoài ra, Em và Trịnh cũng giành thêm 3 giải thưởng phụ khác.

Ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh, nam diễn viên Thái Hoà được gọi tên với vai nam chính trong phim Con Nhót mót chồng. Do vắng mặt nên diễn viên Tiến Luật lên sân khấu nhận giải thay Thái Hòa.

Ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh, hai nữ diễn viên Đinh Y Nhung và Mai Cát Vi cùng nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho màn hóa thân trong Mẹ ơi, Bướm đây.

 
 

Nữ diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh được trao cho ca sĩ, diễn viên Bùi Lan Hương (Em và Trịnh). Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng lên nhận giải thay bạn gái.

"Người vợ cuối cùng" của đạo diễn Victor Vũ được xướng tên ở hạng mục Hoạ sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất.

Giải Tác giả kịch bản xuất sắc thuộc về Lưu Huỳnh với Mẹ ơi, Bướm đây.

Giải Đạo diễn phim đầu tay xuất sắc (phim truyện điện ảnh) gọi tên Andy Nguyễn phim Fanti và giải Kĩ xảo xuất sắc (phim truyện điện ảnh) cho phim Cô gái đến từ quá khứ.

 

Đáng tiếc là tại Liên hoan phim Việt Nam lần này, hai phim “Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và ”Nhà bà Nữ” của Trấn Thành dù có doanh thu cao nhưng lại trắng tay ở giải thưởng này.

phapluatxahoi.vn